Mua xe ô tô sợ bị tua công tơ mét, kinh nghiệm để phòng tránh.

Nếu bạn là người lần đầu mua xe ô tô. Mà lại là mua xe ô tô cũ, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều băn khoăn trắc trở. Trong đó có một vấn đế đó là chuyện tua công tơ mét hay còn gọi là tua ODO.

Chuyện lùm xùm gần đây khi mà khách hàng mua xe ở một đơn vị rất là nổi tiếng ở bán xe cũ AnyCa khi mua xe tin tưởng là Odo chuẩn hơn 6 vạn nhưng khi mang đi gara bảo dưỡng họ bảo xe này chạy hơn 180.000km rồi. Cho nên khi đi mua xe cũ các bạn cũng xác định luôn là nó như thế không chuẩn đâu. Nếu cẩn thận có thể tìm người xem xe cùng. Hoặc tham khảo thêm một số kinh nghiệm dưới đây.

Tua công tơ mét , tua ODO là gì.

Để tìm hiểu kinh nghiệm thì trước hết các bạn cần biết Khái niệm của nó. Dành cho bạn nào chưa biết. Hiểu một cách đơn giản thì ở trên phần đồng hồ taplo có báo số km ô tô đã chạy được bao nhiêu km tính từ lúc xuất xưởng. Đây dường như là một thước đo để xem xe ô tô đó đã chạy được nhiều hay ít.

Tuy nhiên chuyện tua công tơ mét, ODO lại là một điều rất đơn giản, ngày xưa thời công nghệ còn kém phát triển thì chuyện tua công tơ mét hay odo là chuyện gì đó nó khó khăn. Ngày nay với công nghệ phát triển máy móc hỗ trợ rất nhiều. Công nghệ tua ODO nó được tích hợp vào hầu hết các loại máy móc kiểm tra hay làm phần mềm xe nó dạng như máy tính bảng đó. Mà bất kì xưởng xe ô tô to nhỏ nào đều có. Chỉ với vài nút bấm trên máy thì chỉ số ODO công tơ mét này thích chỉnh thành số bao nhiêu cũng được. Chỉnh từ 500.000- 700000 về 60.000 hay từ bất kì một con số nào đó thành số nào đều được.

Tại sao người bán xe rất thích tua ODO. Tại sao họ nói dối là chuyện bình thường.

Tua odo tua công tơ mét thì khi khách hàng nhìn vào xem xe sẽ cảm giác như là xe này còn mới, chạy rất là ít. Cũng như việc sau khi gara họ mua xe cũ về họ tút tát lại, sơn bả ma tít. Sửa chữa một số thành phần. Rửa bên ngoài lẫn bên trong nội thất, khoang máy sạch tinh tươm.

Trên cương vị là người mua xe cũ ai cũng thích chiếc xe nó trước mắt là vẻ bề ngoài sạch sẽ đẹp đẽ đồng hồ công tơ met hiển thị đẹp.

Gara coi chuyện tua ODO công tơ met là chuyện bình thường bởi vì đầu tiên như đã nói do công nghệ. Việc tua ODO là chuyện rất đơn giản chỉ qua vài thao tác. Đôi khi ta đi bảo dưỡng xe vui vui bảo ông em đang chỉnh máy bảo mày tua cho anh cái số 6868 cho nó đẹp. Chỉ đơn giản thế thôi là có thể từ vài chục vạn thành giảm dưới 10 vạn km. Với cả bây giờ khách hàng mua xe cũ cũng đã tinh ý. Khi mua xe cũ xem công tơ met ODO chỉ gọi là tham khảo thôi. Chúng ta còn phải xem tổng thể chiếc xe. Khung gầm, vỏ xe rồi là chân phanh chân ga. Tay côn tay số bàn tay nắm cửa cảm nhận lái xe và nhiều thứ khác.

Nếu bạn là người không biết gì về mua xe cũ, xác định luôn là mua hên xui hoặc ăn may đi vì hiếm có một gara bán xe nào họ báo thật với chiếc xe đó lắm, có thể là có nhưng mình không biết. Vì đâu có ai lại đi nói xấu chiếc xe của mình bán ra bao giờ.

Kinh nghiệm để xem xe ô tô đã tua ODO, hay công tơ mét chưa.

Nếu xe cũ bạn mua là của người dùng, của bạn bè người thân thì chuyện tua công tơ mét, ODO gần như là không có vì đâu có rảnh để làm ba chuyện đó.

Nếu bạn mua xe của gara hay cửa hàng thì khẳng định bạn là trên 90% xe đó là có tua công tơ mét không nhiều thì ít. Bởi vì nó nằm trong hạng mục tân trang làm mới lại xe rồi tất cả các xe cũ mang về trước khi bán ra cần được làm đẹp lại rất nhiều thứ. Sơn si, bả lại ma tít, vặn lại các con ốc bị lủng lẻo. Dọn lại nội thất hình dung như là một lần bảo dường toàn bộ xe. Tuy nhiên là bảo dưỡng những thứ rẻ rẻ thôi phần nào mà đắt qua họ cũng sẽ không thay thế, vì thay cao tiền thì xe lại đội giá lên

Để xem xe đi được bao nhiêu km bạn có thể mang vào showrrom, gara quen biết để họ có kinh nghiệm họ xem.

Một số bí quyết kinh nghiệm xem xe đi được bao nhiêu Km mà không nhìn vào ODO do dân buôn bán xe cũ mách cho nhau.

Đầu tiên là bạn nhìn vào cái lốp xe. Tương ứng với cả bạn xem xe đó sản xuất năm nào. Xem độ mòn của lốp nhiều hay ít. Lốp xe là lốp mới được thay hay là lốp nguyên bản theo xe. Nếu lốp thay thì thay đều 2 lốp trước hay thay đều 2 lốp sau. Hay thay tất cả các lốp, hay là thay một lốp. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao xe nó thay lốp. Nếu chuyện xe đi lâu năm lốp xe thay là chuyện bình thường.

Tiếp đến bạn nhìn vào tổng thể xe. Một chiếc xe đi ít, không có sự va chạm, không đâm ổ gà nhiều, chưa tùng sơn si qua nhìn tổng xe rất là chắc chắn theo đúng hình dáng của nhà sản xuất. Các đường cong đều đối xứng hai bên. Ánh sáng truyền vào lớp sơn rồi hắt ra ngoài hay là độ bóng nó đều đều và cân xứng.

Phần đạp phanh, đạp côn nhìn độ mòn là biết đi xe nhiều hay ít.

Vô lăng xe bóng lên do cầm nhiều, nút bấm còi còn mới hay cũ.

Phần kéo cánh của mở ra ở bên lái. Phần vào cần số. Rất nhiều phần ta chạm tay vào nếu một chiếc xe mà đi nhiều thì không thể nào dấu diếm được các phần đó.

Tổng kết.

Cách xem xe cũ nói chung cũng như cách xem odo tua công tơ mét nói riêng, kinh nghiệm thì có nhưng thực tế để thực hành thì một người bình thường khó lòng có thể tự xem được. Chỉ có thợ xe ngày ngày họ xem, họ sống làm việc bên nhiều loại xe cũ họ mới có thể xem được. Cho nên kinh nghiệm chỉ để tham khảo. Bạn hãy chọn nơi mua bán xe uy tín để mua. Và tuyệt đối đừng đặt niềm tin vào họ quá cao chỉ coi như họ nói đúng 50% thôi còn 50% chưa đúng đâu. Mua xe cũ xác định luôn như thế cho tinh thần thoải mái. Kẻo lúc đi kiểm tra sau đó phát hiện ra như không đúng họ nói thì lại hơi buồn. Đôi khi nói thật với bạn chính một lỗi nào đó chính người mua bán xe lại họ sơ xuất để sót lọt trong lúc nhập xe về, xong họ mới để ý lại do lúc nhập xe bận hay vội quá là chuyện có thể xảy ra. Hoặc có người mua bán xe họ cố tình, hoặc chuyên môn kém. Rất nhiều yếu tố để ta không thể chắc chắn nắm bắt được chiếc xe cũ đó nó như thế nào.