Ô tô không rút được chìa khóa ra. Nguyên nhân, khắc phục.

Khi bạn đang sử dụng xe bình thường. Vào một ngày nào đó chìa khóa không rút ra được.

Các tình huống không rút được chìa khóa xe ra.

Nguyên nhân không rút được chìa khóa ô tô.

Chìa khóa vặn được nửa chừng khoảng 30% chu trình hoặc 70% chu trình thì bị khựng lại và kẹt lại luôn không rút ra được cũng không xoáy được nữa.

Cắm chìa khóa vào không vặn được luôn một chút nào ngay từ đầu. Cố vặn để on đề đi được nhưng khi trả về rút chìa khóa ra thì không được.

Cắm chìa khóa xe vào nhưng mà không vặn được.

Do trẻ con nghịch điều khiển. Khi cứ bấm mở khóa, đóng khóa xe liên tục. Con chuột phần cơ dây kéo chốt cánh cửa để đóng mở. Đóng ra đóng vào nhiều không theo chu trình. Bình thường là phải bấm mở xong với bấm đóng. Nếu bấm linh tinh thì gây ra hiện tượng lỗi kẹt chuột dây là rất cao.

Chìa khóa khi sử dụng lâu ngày sẽ bị mòn.

Nếu chìa khóa chỉ sử dụng cho ổ khóa điện thì phần chìa khóa điện sẽ mòn đi. Chìa khóa cũng mòn đi để tương thích tương ứng với nhau. Đến một độ nhất định nào đó một trong 2 thành phần ổ khóa điện hoặc chìa khóa sẽ không còn khớp với nhau nữa. Nên khi vặn sẽ bị kẹt ở đó luôn. Không rút chìa ra được

Chìa khóa không sử dụng cho ổ cửa bao giờ. Một ngày nào đó ta sử dụng. Hoặc lâu lâu mới dùng đến ổ khóa cửa một lần. Còn đa phần ta mở cửa bằng điều khiển. Lúc này chìa khóa đã bị mòn hơn do sử dụng nhiều ở ổ khóa điện. Ổ khóa cửa ít dùng do đó độ mòn của chìa khóa không còn tương thích với ổ khóa cửa.

Ổ khóa cửa lâu ngày không dùng đến. Bụi bẩn bám vào. Lúc rửa xe nước và đất cát bám vào bên trong. Gây hiện tượng rỉ sét ô xi hóa ổ khóa. Có thể là vặn không được, rút chìa cũng không được.

Các xe ô tô hay bị kẹt chìa khóa.

Các xe hạy bị kẹt thường là những dòng xe đã lâu đời. Hoặc là xe mới mua.

Xe lâu đời bị kẹt ổ khóa thường là do cũ và bị mòn. Rỉ sét đất cát bám vào.

Còn xe mới mua bị kẹt đa phần là do các sử dụng chưa đúng cách.

Xe Honda city, civic, Kia morning một số dòng xe tương ứng thường hay bị kẹt ổ khóa. Nguyên nhân là do các thiết kế của ổ khóa Honda, Kia. Khác với các hãng xe khác. Ổ khóa các xe này được thiết kế bi ngược chiều so với các hãng kia chìa khóa kia. Do đó khi bị mòn chìa khóa.

Với các hãng khác, hay chìa khóa xe máy càng mòn chìa. Ổ khóa càng mòn thì càng mở dễ thậm chí lấy chìa khóa xe khác vào cắm cũng mở được. Vì ổ khóa đã cũ và trờn. Nhưng với các xe Honda, Kia, mitsubishi thì khác. Càng mòn thì làm cho chìa khóa xe càng bị kẹt hơn.

Cách vặn chìa khóa dành cho người chưa biết cách vặn chìa khóa ô tô.

Chìa khóa ô tô để vặn được đề nổ thì phải trải qua 3 nấc vặn chìa khóa.

Đầu tiên khi cắm chìa khóa vào là nấc OFF. Vặn tiếp sang bên phải là nấc ACC. Vặn tiếp là nấc ON đề nổ máy. Nấc đề nổ máy thì cần vặn quá lên xe sẽ khởi động và đề và khóa xe sẽ hơi trả lại về nấc ON. Lúc này xe đã nổ máy.

Còn xe đang ở nấc ACC hay là nấc thứ 2 thì là xe lên nguồn điện.

Cách sử dụng vặn chìa khóa xe về OFF rút chìa khóa đúng cách.

Khi xe dừng lại. Tắt máy thông thường với xe máy chỉ cần vặn nấc ON trả về một nấc là rút được chìa khóa. Nhưng với ô tô thì khác.

ON vặn sang trái trả về ACC. Lúc này xe đã tắt máy. Tiếp theo vặn tiếp 1 nấc nữa về OFF lúc này xe đã tắt nguồn điện tuy nhiên. Để rút được chìa khóa ra thì ta cần phải hơi ấn vào và hơi xoay sang trái. Mới có thể rút được chìa khóa xe ra.

Cách khắc phục chìa khóa ô tô không rút được ra, bị kẹt.

Nếu xuất phát từ nguyên nhân ổ khóa bị bám bụi bẩn. Chìa khóa hơi mòn. Ta tiến hành rửa ổ khóa bằng dụng dịch RP7 hoặc tương đương. giá 50k~ lọ ở cửa hàng sắt. Xịt vào ổ khóa. Thường thì trước khi ổ khóa kẹt hẳn sẽ có những quãng thời gian lúc được lúc không. Lúc đó ta nên xịt vệ sinh ngay. Khi đang cắm mà chưa rút ra được xịt sẽ không được sâu. Dùng vòi ở lọ RP7 cắm vào lỗ cố xịt và chờ một lúc. Xoay đi xoay lại rút chìa ra.

Kiểm tra nhẹ nhàng lại bằng cách cho chìa vào rút ra rút vào. Xem có kẹt nữa không. Lưu ý chìa khóa chỉ rút được khi ổ khóa đang ở nấc OFF tức là nấc tắt máy, tắt điện. Nấc vặn bên trái kịch. Nếu ở các nấc ACC, hay ON. Nếu cố rút chìa khóa ra. Sẽ làm hỏng ổ khóa.

Khắc phục ổ khóa ô tô mòn chìa.

Với các chìa khóa đã bị mòn. Với một số dòng xe thì có thể đánh lại chìa khóa. Bảo với thợ khóa là chìa khóa này đã bị mòn nên cần đánh lại chìa khóa mới thợ khóa sẽ biết áng chừng đánh chìa khóa tốt hơn để sử dụng cho ổ khóa.

Trường hợp nặng nhất là mòn hoặc kẹt hẳn sửa cũng không được, đã hết cách. Hoặc có rút chìa ra cũng đã kẹt hoặc lỗi ổ khóa. Lúc này là lúc cần gọi thợ khóa vào để họ có chuyên môn họ kiểm tra.

Hiện nay ổ khóa xe ô tô có thể sửa chữa dễ dàng bởi thợ khóa ô tô chuyên nghiệp. Với giá thành rẻ, khách hàng sẽ không phải tốn chi phí thay ổ khóa.

Khi khách hàng đã tiến hành tự sửa chữa xong nếu cảm thấy cần ổn cẩn thận hơn có thể bảo thợ khóa kiểm tra lại cho chắc chắn.

Trả lời