Cách bán ô tô cũ không bị hớ giá cao nhất.

Hướng dẫn kinh nghiệm cho ai lần đầu bán xe ô tô giá hời nhất, tốt nhất không bị hố. Thông thường trong mỗi chúng ta ô tô là tài sản lớn do đó khi mua hay bán xe ô tô nếu là xe mới thì có giá niêm yết sẵn rõ ràng rồi nhưng với xe cũ thì khác. Mỗi đời xe mỗi option, hoặc cùng đời cùng option giá cũng đã khác nhau. Do đó bạn cần tìm hiểu một số thông tin trước khi bán xe để sao cho được giá cao nhất.

Đây cũng là kinh nghiệm để bạn có thể biết được giá một con xe ô tô cũ, một là để bán cũng như để mua được đúng giá. Không bị lừa không bị mất và đánh rơi tiền không đáng có. Một chiếc ô tô đúng giá có thể chêch lệch vài triệu đến vài chục triệu đối với xe phổ thông. Còn đối với xe cao cấp có thể chênh lệch giúp bạn tiết kiệm đến hàng trăm triệu đồng.

Thông tin về xe, đời xe, option của xe.

Xe của bạn là hãng xe gì. Hãng xe nào giữ giá nhất. Hãng xe nào dễ bị rớt giá nhất. Đôi khi những xe của hãng trung cấp chất lượng phổ thông lại giữ giá hơn cả những xe cao cấp hay những xe trải nghiệm tốt hơn.

Đó là do thị yếu của người sử dụng xe. Ở nước ta thông thường khách hàng hay có xu hướng mua rẻ thì chọn xe xe Hàn, KIA. Hay xe Nhật tuy đắt hơn một chút nhưng bền chất lượng hơn như Toyota, Honda. Hay những xe vừa đẹp vừa rẻ ở giữa giữa như là mazda, mitsubishi, chervolet. Dù là hãng xe nào cũng có những model được nhiều người ưa chuộng hơn giá sẽ cao hơn giá trị sử dụng giữ giá hơn những model xe được ít người ưa chuộng thì giá sẽ rẻ hơn so với giá trị mà xe mang lại.

Đôi khi chiếc xe mình đang đi mình không thích nó nhưng nó lại là chiếc xe được mọi người ưa chuộng cho nên giá nó cao, giữ giá. Đôi khi có những xe mình rất yêu thích nó, cảm nhận lái rất thích. Nhưng nó lại là chiếc xe mọi người không ưa chuộng lắm cho nên giá trị về tiền nó lại rẻ hơn là giá trị nó mang lại.

Do đó bạn cần tìm hiểu về xe của mình đời bao nhiêu mẫu nào, giá thị trường trung bình đang là bao nhiêu.

Vẻ bề ngoài ngoại thất của xe.

Bạn cần làm cho xe có vẻ bề ngoài mới. Không bị xước xát hay móp méo. Dù là thợ xe hay là người mua xe bình thường. Ánh mắt đầu tiên cảm quan xe là một chiếc xe có lớp sơn đẹp xịn zin. Form xe chắc chắn không bị lồi lõm. Dáng khỏe. Trước khi bán nên mang đi tút tát sơn sửa lại một chút nếu xe bạn không lõm xước quá nhiều giá cũng rẻ chỉ vài triệu thui.

Nội thất bên trong xe sạch sẽ.

Cũng giống như vẻ bề ngoài người mua xe sẽ xem xét bên trong ghế vô lăng rồi thảm trần. Các chỗ bám có bị cũ đi nhiều không. Chủ cũ có bầy bừa nhiều lên xe không. Nếu xe bạn gọn gàng sạch sẽ họ sẽ nghĩ rằng xe bạn giữ gìn cẩn thận. Còn nếu xe bạn bừa bộn cũ nhiều họ sẽ đánh giá đây là chiếc xe sử dụng nhiều cũng như không được chủ cũ chay truốt do đó sẽ làm giảm giá trị của xe.

Giấy tờ, bảo hiểm, đăng kí đăng kiểm xe.

Xe bạn là chính chủ hay là của người quen hay là mua lại. Nếu là chính chủ thì rất tốt, nếu không thì một chiếc xe có lai lịch rõ ràng thì sẽ là điểm cộng rất cao để người mua xe yên tâm lựa chọn chiếc xe của bạn. Lịch trình bảo trì bảo dưỡng. Nếu cuốn sổ này bạn có mà được ghi chép đầy đủ thì khách mua sẽ có cái nhìn và yên tâm xe của bạn được sử dụng rất cẩn thận bảo dưỡng bảo trì đúng quy trình. Bây giờ còn có cả check phạt nguội nữa. Có thể check và đảm bảo xe không còn lỗi phạt nguội nào. 

Con người bạn là người vui vẻ hòa đồng.

Tiêu chí này như là tiêu chí chọn bạn, đồng nghiệp, hay người yêu. Nhưng không phải bạn có công nhận rằng khi bạn đi mua cái gì đó. Người bán hàng cũng là yếu tố để quyết định bạn có mua món hàng đó hay không. Bạn nên vui vẻ hòa đồng cởi mở khi khách đến xem mua xe. Thoải mái và phấn khởi, đôi khi họ chưa mua ngay mà còn về nhà suy nghĩ. Ấn tượng về xe của bạn đối với họ cũng chỉ bình thường nửa mua nửa không 50% không có gì đặc biệt. Nhưng ấn tượng của họ lại là con người của bạn thì đôi khi họ cũng nghĩ, xe thì không vấn đề gì chủ cũng tính thoải mái. Mua cũng dễ. 

Nếu xe của bạn có tốt đến đâu, nhưng đối với khách hàng khó tính hoặc đôi khi họ mua hàng bằng cảm xúc. Họ nghĩ người bán kia tính cách chán quá. Không biết mua có yên tâm không rồi mua rồi có bị đắt hay bị lừa không. Kiểu họ rất lăn tăn. Do đó bạn thấy nhiều showroom ô tô cũ mới nhân viên bán hàng đều nhìn rất vui vẻ và hiền hòa.

Chìa khóa xe ô tô còn mới.

Đây là điểm mà ít người để ý kể cả thợ xem xe đôi khi cũng không quan trọng lắm. Nhưng một bộ chìa khóa còn zin, phím bấm nút bấm còn mới chứng tỏ xe đó được sử dụng rất ít. Còn xe nào mất hết chìa khóa hoặc chìa khóa hỏng hết báo hiệu rằng đây là một chiếc xe được sử dụng rất nhiều, đi kèm người chủ tính cũng không để ý xe cho lắm. Còn chìa khóa ô tô còn nguyên chứng tỏ là một chiếc xe tốt, ít sử dụng được chủ giữ gìn dù là nhỏ nhất.

Thời điểm bán xe tốt nhất là dịp cuối năm.

Thời điểm bán xe là một trong những yếu tố quan trọng gần như nhất luôn. Kiểu đúng người nhưng sai thời điểm ý. Dù cho bạn có một chiếc xe tốt, giá tốt. Nhưng họ chưa cần, khách họ chưa có tiền thì họ cũng sẽ không mua.

Dù đó là chiếc xe không phải tốt nhất, giá không phải đẹp nhất nhưng lúc họ cần thì giá cả vẫn có thể cao hơn được.

Điều này áp dụng vào thời gian thông thường khách hàng mua xe ô tô nhiều ở giai đoạn cuối năm. Lúc này khách hàng cần xe trước tết hoặc là đã có tiền hơn sau một năm, hay nhiều năm tích cóp. Muốn có một cái gì đó cũng như năm mới tổng kết luôn.

Hay thời điểm tháng bảy thì ít người mua xe hơn. Hoặc giai đoạn giữa năm thì bị chững lại. Vì lúc này ai mua cũng mua rồi ai chưa mua họ cũng chưa cần mua.

Thời điểm với mỗi người. Nắm bắt tâm lý người mua. Có phải bây giờ là lúc họ cần có xe không. Kiểu như là sắp có công việc mới, sắp có gia đình họ bắt buộc cần có xe. Thì giá cả sẽ được tốt nhất. Còn lúc này họ chỉ là xem thôi, thì giá rẻ cũng chưa phải là tốt nhất. Và chưa chắc họ đã mua. 

 

Trả lời