Cách dừng đỗ xe ở làn khẩn cấp khi xe hỏng an toàn.

Trên đường đi sẽ có lúc chúng ta gặp phải trường hợp xe trục trặc giữa đường. Nhiều con đường lớn, đường cao tốc thường có 1 làn phía bên phải ngoài cùng dành cho xe dừng đỗ khi gặp sự cố, dành cho xe ưu tiên khẩn cấp như cấp cứ, cứu hỏa, công an, quân sự… Vậy làn này có được dừng đỗ không.

Làn đường khẩn cấp là làn đường được vẽ kẻ liền phía ngoài cùng dùng làm cho việc đỗ xe khi xe hỏng hóc, hỏng động cơ, hết xăng, thay lốp … hoặc tài xế có vấn đề về sức khỏe không thể lái xe được. Làn này chỉ để dừng đỗ vào việc khẩn cấp, không được lái xe trong này. Hoặc dừng đỗ khi không đúng mục đích khẩn cấp. Cách sử dụng làm sao cho an toàn, hướng dẫn cách đỗ một cách đúng luật và khoa học nhất.

Bật đèn cảnh báo.

Khi xe bị hỏng việc đầu tiên là bật ngay đèn cảnh báo nguy hiểm, xe trục trặc. Đèn thường có hình tam giác phía trong xe.

Điều khiển xe vào làn khẩn cấp.

Nhanh chóng, bật xi nhan phải, nhìn gương phải và phía sau từ từ đánh lái giảm tốc vào làn đường khẩn cấp phía bên phải. Trường hợp xe hỏng hẳn không đi được vẫn có thể lê lết thêm được 1 đoạn do quán tính của xe vẫn còn. Nên cố gắng đõ vào làn trong đó. Vì dừng giữa đường rất nguy hiểm đặc biệt là trên đường cao tốc, các xe từ xa đi đến với tốc độ cao sẽ không ước lượng được và biết được xe mình đang đỗ giữa đường. Sau khi đỗ tắt xi nhan, giữ đèn cảnh báo.

Chọn Vị trí đỗ.

Cố gắng rẽ đỗ vào vị trí dễ nhìn thấy, thông thoáng. Hạn chế đỗ vào nơi đường đang giao nhau, đường hẹp .Các tài xế khác có thể hạn chế tầm nhìn không nhìn thấy xe của ta. Những đoạn đường hẹp giao nhau, thường lưu lượng xe đi qua sẽ dồn ứ nhiều và phức tạp hơn, hơn nữa lúc giao nhau các tài xế thường phải tập trung xử lý nhiều vấn đề tình huống do đó có thể quên tập trung vào xe mình đang dừng đỗ bên đường. Không đỗ ở nơi khuất khi bị che bởi các cây cối hay chứng ngại vậy xe khác không thấy.

Khi xe đã dừng, Kéo phanh tay.

Kéo phanh tay khi đỗ xe là nguyên tắc sử dụng khi lái xe và muốn dừng và xuống xe. Khi đỗ xe lúc trục trặc là điều cần thiết. Bởi khi dùng phanh tay sẽ làm cho xe không bị trôi đi. Trên đoạn đường dừng đỗ xe có thể không được bằng phẳng. Nhìn bằng mắt thường hay cảm nhận sẽ không nhận ra. Dừng xe không kéo phanh tay có thể sẽ làm xe trôi đi mất. Nên duy trì thói quen kéo phanh tay, khi ra khỏi xe dù bất kì tình huống nào. Đặc biệt là tình huống này.

Tăng thêm hiệu ứng, chi tiết nhận biết xe đang đỗ.

Khi đỗ xe tuy đã có đèn cảnh báo ở xe. Mình đứng gần có thể thấy rõ là xe đang đỗ đèn nháy sáng. Nhưng với xe từ xa đi đến tốc độ cao. Có thể sẽ thấy nhòe và các chi tiết này rất nhỏ, nhất là khi trời tối. Vì thế việc tiếp theo cần làm là lấy thêm các dụng cụ để phía sau xe để xe từ xa nhận biết được mình đang đỗ xe. Có thể là đèn cảnh báo phản quang, nhưng thông thường cái vật dụng này không mấy khi ai có cũng như mang theo để trong xe cả. Vậy thay vào đó hãy kiếm một, 2 cành cây để sau xe. Có thể xa hoặc gần tỳ vào tốc độ đi xe trên cao tốc. Cách này là cách mọi người vẫn hay dùng khi dừng đỗ xe khẩn cấp trên làn cao tốc.

Sau khi đã đỗ gọn, cảm thấy an toàn mình làm gì.

Mở nắp capo nếu thấy đó là lỗi động cơ.

Gọi điện cho xe cứu hộ.

Không nên đứng phía sau xe. Thường mọi người đã làm mọi thứ đã rất ok rồi nhưng có một lỗi nhỏ là ra phía sau xe đưng. Việc này rất nguy hiểm khi đang có xe khác từ xa đến với tốc độ cao.

Không nên tự ý khắc phục sửa chữa xe trên làn đường cao tốc. Đây là đường xe chạy với tốc độ cao nên việc lúi húi bên cạnh xe hoặc bên dưới gầm xe là điều không nên làm.

Hãy đứng gọn vào sát lề đường, hoặc ngồi trong xe nếu xe bạn có hệ thống túi khí an toàn các thứ đầy đủ.

Không nên vượt tránh xe khác, ở làn khẩn cấp. Việc tránh xe, vượt xe làn bên phải này nguy hiểm. Bởi vừa sai luật, vừa không đúng, nhiều khi không đi ý có xe trong làn xe đó vừa tránh xe vượt qua xong là dễ đụng phải ngay.

Sử dụng làn đường khẩn cấp đúng mục đích.

Sử dụng việc đi và đỗ ở làn khẩn cấp cao tốc là việc tuyệt đối quan trọng khi đi trên đường cao tốc. Chỉ được dùng đỗ khi rất cần thiết. Ngoài ra là vi phạm. Nhẹ có thể bị xử phạt. Nặng gây hậu quả nghiêm trọng như tai nạn sẽ bị phát rất cao. Vừa nguy hiểm cho chính mình, cho xe và cho mọi người. Hiện nay có nhiều người dừng đỗ không đúng mục đích hoặc chủ quan không đặt thêm cảnh báo việc đó là nguy hiểm.

Trả lời