Cách dừng xe ô tô ở dốc an toàn.

Trong quá trình lái xe, sử dụng xe không ít lần chúng ta cần dừng và đỗ xe ở dốc. Lý do thường là vị trí cần dừng ở đúng nơi là dốc, hoặc xung quanh đã hết chỗ để đỗ xe.

Đối với những bác tài lái xe có kinh nghiệm thì đây là chuyện đơn giản. Tuy nhiên đối với những người mới lái xe hoặc kinh nghiệm còn ít thì đây quả là một điều khó khăn.

Tại sao dừng xe ô tô ở dốc lại nguy hiểm.

Dừng xe ô tô, đỗ xe ô tô ở ngang dốc là điều nguy hiểm. Đó cũng là lý do tại sao mà trong phần thi trước khi ta lái xe lấy bằng. Có hẳn một phần liên quan đến dừng xe ở dốc.

Đối với một số đường bằng phẳng. Không có khó khăn gì khi ta dừng xe đỗ xe cả. Vì toàn bộ lực hút sẽ hút thẳng xe xuống 1 góc phương xe là 90 độ. Tuy nhiên khi ở dốc thì khác. Đường làm cho xe bị nghiêng. Khi ta dừng xe lại, xe sẽ có xu hướng trôi xuống dốc. Khi này rất nguy hiểm cho chính xe của chúng ta và của người khác. 

Kể cả trên đường bằng bẳng đôi khi xe dừng lâu vẫn có tỷ lệ trôi, vì đường hơi bị dốc. Lúc đầu khi ta xuống xe dừng xe thì xe chưa trôi. Nhưng sau một khoảng thời gian thì xe bị trôi đi mất.

Cách dừng xe ở dốc với xe ô tô số sàn một cách an toàn.

Xe ô tô số bằng tay hay còn gọi là số sàn. Khi chưa về số, hoặc khi máy không hoạt động nữa thì hệ thống xe vẫn có thể đứng ím mặc dù xe ở ngang dốc. Vì thế hãy lợi dụng điểm này để nguyên số và tắt máy xe. Nếu để xe ở dốc lâu thì có thể kéo thêm phanh tay. Kết hợp là chèn thêm một cục gạch ở bánh xe để xe không bị trôi hay trơn trượt.

Cách dừng xe ở dốc với xe số tự động một cách an toàn.

Xe số tự động cũng tương tự như vậy. Khi dừng xe và về đến chế độ P. Kết hợp kéo phanh tay. Đối vơi một số xe dùng phanh tay điện tư có thể sử dụng bằng cách bấm nút. Sau đó vẫn có thể sử dụng thêm cách chặn thêm viên gạch cho chắc chắn.

Dừng xe ngang dốc khi có đèn đỏ hoặc giữa đường có các xe chứng ngại vật khác.

Trường hợp bạn đang đi lên dốc hoặc xuống dốc. Mà bắt buộc xe phải dừng lại giữa chừng. Vì lý do nào đó đã kể trên. Bạn hãy đảm bảo giữ khoảnh cách ~10m đối với xe trước hoặc xe sau. Đối với xe mà mình có thể thay đối chủ động được. Để có vấn để gì giả sử xe đằng trước cũng bị lùi về phía sau. Thì ta có thời gian để xử lý tình huống kịp thời.

Khi xe đang vận hành, cần đỗ ở dốc. Quan trọng nhất bạn cứ tập trung vào phanh. Để đảm bảo xe không bị trôi.

Dừng xe kéo phanh tay hoặc để số có hại xe không.

Dừng xe ở dốc kéo phanh tay, hoặc có một số bạn có thói quen kéo phanh tay để số khi dừng xe ở đường bằng. Khi ở dốc như đã nói để đảo bảo an toàn bắt buộc bạn phải dùng thêm phanh tay. Tuy nhiên cũng là nên đổ ở đó một thời gian ngắn. Nếu bạn có ý định đỗ xe ở một nơi nào đó lâu dài. Mà lại ở dốc thì không nên. Vì kéo phanh lâu sẽ làm hại, dãn phần phanh. Sau phanh sẽ kém hơn. Đáng lo hơn là có thể sau một khoảng thời gian phanh kém đi. Và xe sẽ bị trôi dốc. Vì thế nên hạn chế sử dụng phanh tay quá nhiều, hoặc để nguyên số khi dừng. Vì đối với một số người lái xe kinh nghiệm thì không vấn đề gì. Nhưng ai mới lái thì để số khởi động máy xe vù đi luôn sẽ rất nguy hiểm.

Hãy sử dụng phanh tay kết hợp để số vào những trường hợp cần thiết. Không nên lạm dụng quá, cũng không nên bỏ qua thao tác an toàn này khi cần thiết sử dụng.

Để đảm bảo an toàn hạn chế dừng xe ở dốc.

Dừng xe ở dốc là không an toàn. Kể cả lúc đang vận hành xe hoặc lúc đỗ xe dừng hẳn. Nếu trường hợp bạn có thể tìm một nơi dừng đỗ khác không phải là dốc thì hãy chọn nơi bằng phẳng để đỗ xe. Đảm bảo an toàn hơn là ở dốc. Lúc vận hành hoặc khởi động xe cũng an toàn và dễ hơn. Hãy chủ động và tính toàn vận tốc quãng đường xe lên dốc, và chứng ngại vật. Nhất là bạn mới lái xe, có nhiều tình huống đến giữa dốc thì xe bị dừng cuống rất nguy hiểm.

Khi xe đang vận hành và cảm giác không an toàn. Hãy bật thêm cả đèn cảnh báo. Để các xe khác có thể thấy được và tránh ra xa. Ta có nhiều khoảng không để sử dụng đánh lái hoặc quay đầu hay làm những thao tác khi lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, hoặc bắt buộc khẩn cấp.

Phanh tay xe ô tô không ăn.

Phanh tay xe ô tô tưởng chừng không giúp ích gì nhiều. Nhưng thật ra có vai trò vô cùng quan trọng trong lúc dừng đỗ xe. Lúc này mới phát huy hiệu quả của nó. Và nhiều người không để ý là phanh này có còn tốt hay không hay đã kém hiệu quả mà bị mòn. Có nhiều trường hợp xe dừng đỗ rồi chủ quan ra khỏi xe và xe đã bị trôi mất. Hoặc quên thói quen kéo phanh tay ở những vị trí cảm giác là bằng phẳng nhưng thật ra lại hơi dốc dốc.

Kết luận:

Hãy tránh việc phải dừng đỗ ở dốc. Nguy hiểm từ chính xe của mình, hoặc từ chính xe của người khác. Khi ở dốc sẽ khó điều khiển xe. Xe bị trôi. Thực hiện các thao tác khó đối với người mới. Nên hạn chế và cẩn thận với các con dốc nếu bạn là người mới lái xe.

Trả lời