Lỗi khởi hành ngang dốc xe Hyundai Kia

Lõi khi xe hiện hình ô tô đỏ nằng chéo dốc, biểu hiện khởi hành ngang dốc. Thông thường chế độ này được bật khi ta sử dụng.

Khi xe đi ở dốc hoặc hoặc đèo hệ thống sẽ tự động dùng một ít phanh thêm để ta có thêm thời gian chuyển sang ga.

Nguyên nhân lỗi xe ô tô khởi hành ngang dốc.

Lỗi xe khởi hành ngang dốc là một trong những lỗi liên quan đến nhiều thành phần liên quan. Khi mà các cảm biến ở các phần liên quan như ABS, Chống trơn trượt, EPS v…v Chỉ cần một trong những thành phần này lỗi cũng sẽ dẫn đến báo lên taplo.

Xe lâu ngày nhiều năm. Các thành phần như dây điện, ốc có thể đã bị chạm mát. Dẫn đến hệ thống điện cảnh báo sai.

Các lỗi này thông thường khắc phục sẽ là mang vào gara hoặc hãng xe sẽ cắm máy check lỗi và kiểm tra sửa chữa.

Trường hợp báo lỗi Can là lỗi không xác định. Lỗi này cần có người chuyên sâu hơn mới có thể biết và kiểm tra được.

Đôi khi xe bị lỗi xanh đỏ. Xe vẫn vận hành bình thường.

Đối với một số xe sẽ hiện xanh đỏ, hoặc tắt bật theo chu kì như là khởi động xe hoặc tắt xe. Khi mà bạn thấy nó là bình thường và xe vẫn đi lại tốt. Kiểm tra ok thì vẫn có thể sự dụng được tiếp.

Khi xe bị lỗi ảnh hưởng đến khả năng vận hành và an toàn.

Khi xe bị lỗi khởi hành ngang dốc.

Cần kiểm tra để ý xem chức năng này có hoạt động đúng với chu trình của nó không. Nếu xe đã lâu đời, lỗi không xác định. Hệ thống vẫn vận hành ổn định thì không sao. Còn kiểm tra có điều gì bất thường hoặc đi lại bất thường cần mang kiểm tra và khắc phục vấn đề ngay.

Lỗi này là lỗi chỉ khắc phục bởi gara hoặc hãng.

Khi bạn đã bị lỗi này lâu. Đây là lỗi chuyên sâu. Không giống như các lỗi khác. Lỗi này là nghiêm trọng và cần được hãng giải quyết và tư vấn. Không nên cố sử dụng khi chưa biết chắc chắn nguyên do và độ an toàn khi sử dụng.

Có nên lắp thêm khởi hành ngang dốc.

Một số xe không có chức năng khởi hành ngang dốc. Chức năng này là một chức năng đặc biêt. Được trang bị và gắn liền trực tiếp với các thành phần công nghệ và điện khác của  xe. Được điều khiển vận hành bởi khối ECU do đó liên quan nhiều thứ. Hệ thống này không thế lắp thêm được đối với xe không có. Hoặc để thay thế sửa chữa cũng cần chuyên gia.

Hệ thống khới hành ngang dốc giúp xe an toàn hơn.

Việc dừng xe, khời hàng ngang dốc. Hoặc đi dốc đèo là một  kỹ năng lái xe khó. Do đó hệ thống này mới được ra đời đề khắc phục vấn đề đó. Khi lái xe muốn nhả phanh đạp ga lúc này thao tác cần phải nhịp nhành. Nếu không làm đúng có thể xe sẽ bị trôi dốc hoặc là bị chêt máy. Hệ thống khởi hành sẽ khắc phục vấn đề là sẽ tạo giúp thêm một ít phanh trong lúc ta chuyển sang đạp ga. Kết hợp với một số tự động để giúp xe có thể khởi hành lái lên dễ dàng hơn.

Hệ thống khởi hành ngang dốc dựa vào nguyên lý nào.

Mỗi hãng xe có một cách thiết kế để kích hoạt hệ thống này một cách riêng. Tuy nhiên vẫn dựa theo một nguyên lý trung đó là dựa vào độ cảm biến cân bằng trên xe. Do đó biết được rằng xe có đang đi ở dốc hay đi ở đường bằng để có thể kích hoạt được tính năng này. Nếu một con cảm biến nào đó liên quan đến tính năng này bị hỏng hoặc lỗi. Rất có thể xe sẽ hiện khởi hành ngang dốc và bị lỗi. Và rất khó phát hiện ra được lỗi này.

Khi kích hoạt các phần mềm hệ thống cài đặt ECU sẽ điều khiển các momen xoắn đôi khi là hệ thống hãm giúp xe vận hành đúng quy trình và an toàn hơn.

Các xe nào được trang bị tính năng khởi hành ngang dốc.

Đây là tính năng cao cấp được trang bị trên các xe ô tô hạng sang. Đó là trước đây. Còn bây giờ đã được trang bị trên hầu hết các loại xe từ tầm thấp đến trung cũng có tính năng này. Được ví như tính năng mặc định dạng như ABS ngày xưa còn bây giờ thì đã phổ biến trên tất cả các xe. Như là Mazda, Accent, Soluto, Vios, Cerato….

Hệ thống này hoạt động gần như là ABS nhưng mà là khác. Nên đôi khi có sự nhầm lẫn hoặc liên quan giữa hai chức năng này với nhau. Hệ thống kiếm soát lực kéo v..v

Để kích hoạt chức năng này: Xe được thiết kế một nút có hình xe nghiêm, bên dưới là một vạch đường. Tùy hãng xe thiết kế khác nhau nhưng sẽ là dạng dạng như vậy. Đối với các xe hạng sang thì chức năng này sẽ hiệu quả vận hành mượt mà hơn. Đối với các xe tầm thấp hơn sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn hoặc không hiệu quả nhiều.

Do đó nếu bạn đang lái xe sang chuyển sang xe tầm thấp hơn cần để ý và chủ động phanh hãm xe hơn cho chắc chắn. Vì hệ thống khởi hành ngang dốc đói với các xe thấp hoạt động vẫn bị giật khục.

Phải làm gì khi xe bị hỏng ngang dốc.

Khi xe bị hỏng ngang dốc hãy nhanh tay bật đèn cảnh báo. Nếu cố có thể lái vào chỗ gọn gọn. Tránh các chỗ cua xe ô tô tránh nhau. Đỗ ở chỗ rộng hoặc chỗ dừng đỗ khẩn cấp.

Nếu xe không đi được thì có thể tắt máy gọi thêm người khéo léo ủn hoặc lùi dần về chỗ đứng an toàn. Chèn thêm gạch đá. Để thêm các cành cây cảnh báo.

Liên hệ với đội cứu hộ gara gấp để có thể khắc phục sửa chữa vấn đề nhanh.

 

 

Trả lời